Bách Thảo Dược

Top 7 bệnh ung thư có thể chữa được cao nhất dựa trên tỷ lệ sống sót sau 5 năm

08/07/2023

Mắc ung thư không có nghĩa là bạn sẽ chết bởi có nhiều can thiệp để chữa bệnh ung thư. Mặc dù, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi ung thư, nhưng việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm sẽ cải thiện đáng kể triển vọng sống sót của một người. Vậy những bệnh ung thư nào có thể chữa được? Top 7 bệnh ung thư có thể chữa được cao nhất dựa trên tỷ lệ sống sót sau 5 năm là bệnh nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những câu hỏi này.

1. Tổng quan về bệnh ung thư nào có thể chữa được?

Nhiều người đang băn khoăn bệnh ung thư nào có thể chữa được, chữa bệnh ung thư như thế nào cho hiệu quả? Hiện nay, các bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao nhất bao gồm ung thư hắc tố, ung thư hạch Hodgkin và ung thư vú, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, cổ tử cung và tuyến giáp.

Ung thư là một căn bệnh làm cho các tế bào phát triển và nhân lên không kiểm soát được ở một số bộ phận của cơ thể. Nó có thể bắt đầu ở một vị trí này của cơ thể nhưng sau đó lan sang các khu vực khác. Kết quả là ung thư có thể có tác động nghiêm trọng đến các mô và cơ quan xung quanh vị trí khỏi phát ban đầu.

Dù đã có nhiều sự đầu tư đáng kể và nhiều năm nghiên cứu trên toàn thế giới, nhưng ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Viện ung thư quốc gia ước tính rằng các bác sĩ sẽ chẩn đoán 1.735.350 trường hợp mới trên khắp nước Mỹ trong năm 2018 và 609.640 người sẽ chết vì ung thư trong năm đó. Vậy bệnh ung thư nào có chữa được không và bệnh ung thư nào có thể chữa được? Điều trị ung thư thành công được coi là có thể loại bỏ tất cả các dấu hiệu của ung thư khỏi cơ thể của một người. Các bác sĩ mô tả tình trạng này là bệnh đang thuyên giảm. Tuy nhiên, ung thư có thể trở lại sau khi thuyên giảm, đôi khi nhiều năm sau đó.

Chữa bệnh ung thư khỏi có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn tình trạng bệnh mà không tái phát trở lại. Mặc dù, điều này có thể xảy ra đối với một số bệnh nhân may mắn, nhưng hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị đặc hiệu cho bệnh ung thư.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh ung thư thành công, bao gồm cả phân loại bệnh ung thư. Để hiểu bệnh ung thư nào có thể chữa được và sự khác biệt về triển vọng giữa các loại ung thư, các nhà nghiên cứu thường sử dụng một thống kê gọi là tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Con số này đề cập đến phần trăm những người sống sót trong 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm không cho biết liệu điều trị có loại bỏ tất cả các dấu hiệu của ung thư hay không, nhưng chỉ số này rất hữu ích để so sánh mức độ nghiêm trọng tương đối của các loại ung thư khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng sống sót, chẳng hạn như việc các bác sĩ phát hiện bệnh sớm như thế nào.

Để cung cấp một ước tính chính xác hơn về triển vọng ung thư, các bác sĩ cũng có thể tham khảo tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm. Tỷ lệ sống sót tương đối so sánh những người mắc một căn bệnh cụ thể với những người trong dân số nói chung không mắc bệnh. Họ tính đến thực tế là các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự sống còn.

2. Top 7 bệnh ung thư có thể chữa được cao nhất dựa trên tỷ lệ sống sót sau 5 năm

2.1 Ung thư vú

Giai đoạn 0 trong ung thư vú: Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển trong ống dẫn sữa và ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển trong tiểu thùy.

Giai đoạn 1 của ung thư vú, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt đậu phộng (2cm hoặc nhỏ hơn), bệnh hoàn toàn có thể chữa được. Tỷ lệ sống sót tương tự như giai đoạn 0 là 100%.

Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm đối với ung thư vú giai đoạn 0 và 1 là 99 - 100%. Do đó, những người mắc giai đoạn này và loại ung thư gần như 100% có khả năng sống sót trong ít nhất 5 năm như những người không mắc bệnh.

Các giai đoạn mô tả kích thước và vị trí của khối u. Giai đoạn 0 đề cập đến sự phát triển của các tế bào bất thường trong mô vú hoặc các tiểu thùy trong vú. Ở giai đoạn này, các bác sĩ không coi nó là ung thư, nhưng nó có thể chỉ ra những dấu hiệu rất sớm của ung thư.

Trong ung thư vú giai đoạn 1, các khối u nhỏ xuất hiện:

  • Thường có kích thước nhỏ hơn 2 cm
  • Không lan sang một vùng khác trên cơ thể

Các bác sĩ có thể cô lập và điều trị các loại ung thư vú này trước khi chúng phát triển thành các dạng ung thư nặng hơn.

2.2 Ung thư tuyến tiền liệt

Các khối u trong ung thư tiền liệt tuyến có thể phát triển với tốc độ chậm hoặc hoàn toàn không phát triển. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England năm 2016 cho thấy những người trải qua phẫu thuật cát bỏ khối u hoặc xạ trị có xu hướng giảm một nửa nguy cơ tế bào ung thư lây lan đến xương và hạch bạch huyết so với những người chỉ được theo dõi đơn giản.

Ung thư tuyến tiền liệt có một 99%. Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm ở giai đoạn 1 và 2. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm hoặc hoàn toàn không phát triển, và chúng rất có thể điều trị được. Ung thư tuyến tiền liệt không tăng kích thước có thể không cần điều trị nếu các bác sĩ không cho rằng chúng có hại.

2.3 Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm đối với ung thư tinh hoàn là 99% đối với các khối u khu trú, là những khối u trong tinh hoàn và 96% đối với các khối u khu vực, đã lan đến các mô hoặc hạch bạch huyết gần tinh hoàn. Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư tinh hoàn, các bác sĩ có thể cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn để điều trị tình trạng bệnh.

Các bác sĩ có thể chữa khỏi ung thư tinh hoàn trong giai đoạn đầu hoặc khi khối u chưa di căn sang các bộ phận cơ thể khác. Thông thường, họ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn có khối u. Hầu hết bệnh nhân bị cắt bỏ một bên tinh hoàn, trong khi bên còn lại sẽ sản xuất đủ hormone để họ quan hệ tình dục và sinh sản. Phẫu thuật và kết hợp xạ trị hoặc hóa trị có hiệu quả trong việc loại bỏ tế bào ung thư.

Một bài báo năm 2014 trên Tạp chí Clinical Oncology coi những tiến bộ trong điều trị ung thư tinh hoàn là một trong những thành tựu lớn nhất của y học. Điều này đặc biệt là do sự chấp thuận của thuốc hóa trị cisplatin vào năm 1978, giúp tăng tỷ lệ sống sót cho loại ung thư này.

2.4 Ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở cổ giúp sản xuất hormone cơ thể cần để đốt cháy calo và kiểm soát nhịp tim.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là thể phổ biến nhất trong các loại loại ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú thông thường phát triển chậm. Khi các khối u lớn, hoặc bắt đầu phát triển sang các mô lân cận khác, các bác sĩ có thể điều trị và thậm chí chữa khỏi bệnh bằng phẫu thuật bằng cách cắt bỏ tuyến. Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, bệnh nhân sẽ dùng thuốc để thay thế các hormone mà tuyến giáp tạo ra.

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm là 98–100 phần trăm ở giai đoạn 1 và 2. Tuyến giáp là một tuyến ở cổ sản xuất hormone để hỗ trợ các chức năng cơ thể khỏe mạnh.

Hầu hết ung thư tuyến giáp phát triển chậm, điều này cho phép mất nhiều thời gian hơn để điều trị. Ngay cả khi ung thư di căn vào các mô xung quanh trong cổ họng, cắt bỏ tuyến giáp có thể là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ nó.

2.5 Ung thư tế bào hắc tố - Melanoma

Ung thư tế bào hắc tố có tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm vào khoảng 92 đến 97% ở các giai đoạn 1A và 1B tương ứng.

Ung thư tế bào hắc tố là bệnh ung thư da, tỷ lệ sống sót cao vì dễ phát hiện ở bộ phận này của cơ thể. Thường có thể xác định và điều trị ung thư hắc tố trong giai đoạn đầu của quá trình tiến triển của nó, điều này làm tăng cơ hội sống sót của một người.

Ung thư hắc tố được coi là bệnh có tỷ lệ sống sót cao, vì nó thường rất dễ phát hiện khi nó vẫn còn ở giai đoạn đầu. Bạn có thể kiểm tra da để tìm các vết lớn, sẫm màu, có hình dạng kỳ lạ hoặc nổi lên. Tổ chức Ung thư da cho biết nếu không được điều trị sớm, nó có thể tiến triển và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nơi nó trở nên khó điều trị hơn và có thể gây tử vong. Điều quan trọng là phải kiểm tra lưng, da đầu, bìu và các kẽ ngón chân.

Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm, khối u ác tính có thể lan rộng bên dưới bề mặt da và khó loại bỏ hơn.

2.6. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong số ít những bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nhờ các phương pháp phát hiện và can thiệp điều trị ung thư hiệu quả. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện nhanh chóng sự hiện diện của các tế bào bất thường trên vị trí cổ tử cung trước khi chúng phát triển thành ung thư. Nếu những tế bào bất thường được chẩn đoán ở cổ tử cung trong giai đoạn tiền ung thư, thì sẽ được điều trị trước khi chúng phát triển bất thường và lan tỏa đến vị trí khác.

Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ sống khoảng 93%. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm ở giai đoạn 0 và 1A. Việc phát hiện sớm cho phép các bác sĩ điều trị các tế bào phát triển bất thường trước khi chúng có thể phát triển hoặc lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ngay cả ở giai đoạn sau của ung thư cổ tử cung, các tế bào ung thư phát triển với tốc độ rất chậm. Kết quả là, việc điều trị vẫn có thể có hiệu quả.

2.7. U lympho Hodgkin

Ung thư hạch Hodgkin có tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm khoảng 90 phần trăm ở giai đoạn 1 và 2.

Tỷ lệ sống sót tương đối cao của u lympho Hodgkin là do nó đáp ứng tốt với điều trị bức xạ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ sống sót vẫn cao đối với những người mắc các dạng ung thư tiến triển hơn. Tuy nhiên, các loại ung thư hạch khác không đáp ứng tốt với điều trị.

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều trị thành công có thể khiến bệnh ung thư thuyên giảm, đồng nghĩa với tất cả các dấu hiệu của bệnh không còn. Việc phát hiện và điều trị sớm ung thư có thể cải thiện đáng kể cơ hội thuyên giảm và triển vọng của một người.

Bách Thảo Dược không ngừng nghiên cứu, phát triển & sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu đa dạng, đạt chuẩn.

Nhà máy sản xuất TPCN Bách Thảo Dược tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực sản xuất TPBVSK. Liên hệ với chúng tôi tại:

NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN BÁCH THẢO DƯỢC GMP

Văn phòng: BT06-23, Biệt thự Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy: Lô Q - 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ - Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0888846969

Email: bachthaoduoc.com@gmail.com

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Tin liên quan

Béo phì ở trẻ em, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

01/12/2023 579 lượt xem

Béo phì ở trẻ em là bệnh lý thường gặp,…

Mùa đông hay bị bệnh gì?

20/11/2023 646 lượt xem

Mùa đông với thời tiết giá lạnh dễ dẫn tới…

Nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng phổ biến của nhồi máu cơ tim

14/11/2023 694 lượt xem

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên…

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

04/10/2023 892 lượt xem

Huyết áp là một trong những thông số đơn giản…

Bài đọc nhiều nhất

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

01/08/2019 90935 lượt xem

Bài đăng mới nhất

FANPAGE FACEBOOK

Bách Thảo Dược - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(Bách Thảo Dược) 0888846969