TOP 10 công ty mỹ phẩm Việt Nam đẳng cấp và uy tín nhất
31/10/2023 134832 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm09/02/2020
Theo quy chuẩn của bộ y tế, quy trình, dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng phải đảm bảo đúng theo quy định. Theo nhiều nguồn tin chính thống thì quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn được phát minh bởi nhà nghiên cứu Thomas Brockedon vào năm 1843. Cụ thể quy trình sản xuất thực phẩm chức năng bao gồm các bước sau:
Dây truyền/ quy trình sản xuất thực phẩm chức năng
+ Bước 1: Lựa chọn các nguyên vật liệu vào kho
+ Bước 2: Tiến hành kiểm nghiệm và lấy mẫu vật liệu
+ Bước 3: Chuyển nguyên vật liệu đã được kiểm nghiệm đạt yêu cầu vào xưởng sản xuất.
+ Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào pha chế + phun sấy tạo cốm, sau đó bao trộn ngoài phù hợp với dạng bào chế.
+ Bước 5: Đóng nang trên máy đóng nang tự động.
+ Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách sản phẩm đã đăng ký.
+ Bước 7: Đóng gói, hoàn thiện sản phẩm
+ Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm để kiểm nghiệm.
+ Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối
Đó là những bước cơ bản trong quá trình sản xuất gia công thực phẩm chức năng. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về nhà máy sản xuất TPCN. Đồng thời ở mỗi dạng sản phẩm chẳng hạn như quy trình sản xuất thực phẩm chức nắng dạng viên nang hay viên nén có khác nhau. Nhưng về cơ bản thì đều trải qua dây truyền sản xuất cơ bản theo quy chuẩn được phê duyệt của bộ y tế. Bạn có thể xem thêm hình ảnh dưới đây để so sánh phân biệt sự khác nhau trong quy trình sản xuất của từng loại sản phẩm.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng cho từng loại sản phẩm
* Trong việc lựa chọn nguyên liệu:
Nguyên liệu được lựa chọn vào sản xuất thực phẩm chức năng phải là thảo dược tự nhiên và trải qua quá trình kiểm định kĩ lưỡng. Đảm bảo không nằm trong danh mục bị cấm, đồng thời hàm lượng được sử dụng phải hợp lý. Hiện có hai dòng thảo dược đó là thảo dược tự nhiên và thảo dược do con người trồng được.
* Về khâu kiểm nghiệm lấy mẫu:
Sau khi được lựa chọn và cho vào kho sản xuất, những nguyên liệu này sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn đã thống nhất và công bố trước đó. Các nguyên liệu này tuyệt đối không được tương tác với nhau bởi nó sẽ gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người, Chỉ khi nào 100% lô nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn thì mới được chuyển tiếp sang xưởng sản xuất, còn không sẽ bị dừng lại hoặc hủy bỏ. Và để đảm bảo giữ nguyên vẹn các thành phần có trong từng sản phẩm thì chúng sẽ được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thích hợp.
Quy trình kiểm nghiệm, lấy mẫu sản phẩm
* Trong khâu pha trộn thực phẩm chức năng:
Các loại thảo dược được đưa vào xưởng sản xuất thực phẩm chức năng sau khi kiểm nghiệm thành công sẽ được nghiền nhỏ và pha trộn với nhau tạo thành dạng bột. Tuy nhiên cũng có loại sẽ được tạo thành dạng viên nhộng. Bởi đặc tính của mỗi loại thảo dược sau khi được pha chế thành thực phẩm chức năng theo tác dụng định trước đó. Nên sau khi pha trộn những hợp chất đó không thể để lâu mà phải được bảo quản trong điều kiện nhất định.
* Về quy cách đóng gói:
Sau khi tạo ra thành sản phẩm thực phẩm chức năng thành công, mỗi loại sản phẩm sẽ được đóng gói theo bao bì và được kiểm tra, dán nhãn đúng theo quy định. Ghi rõ thông tin về sản phẩm, đối tượng cũng như thành phần, cách dùng, liều lượng sử dụng, nhiệt độ bảo quản, ngày sản xuất và kỳ hạn sử dụng. Đặc biệt thành phẩm đều phải được cấp một số mã số đặc biệt hoặc một kí hiệu nhận dạng riêng.
* Điều kiện bảo vệ sản phẩm:
Điều kiện để bảo quan sản phẩm thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO, TPCN cần đảm bảo về các yếu tố môi trường khô, thoáng, nhiệt độ từ 15 – 25 độ C, độ ẩm không được lớn hơn 70%. Đặc biệt, tránh ánh sáng trực tiếp và mùi từ bên ngoài xâm nhập vào. Ngoài ra, kho bảo quản cần có diện tích rộng dãi, thoáng mát và có biện pháp cần thiết đối với việc bảo quản chất nhạy cảm như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ... đồng thời cần đảm bảo những điều kiện đặc biệt tùy theo yêu cầu trên nhãn dán của TPCN.
* Thực hiện thử nghiệm lâm sàng TPCN
Để được phân phối sản phẩm, trước khi đưa thực phẩm chức năng ra thị trường cần phải trải qua giai đoại thử nghiệm lâm sàng để kiểm định về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm. Việc này giúp nhà sản xuất chắc chắn được hiệu quả, các sử dụng và những khuyến cáo cụ thẻ cho người tiêu dùng.
Nguồn: https://bachthaoduoc.com.vn
31/10/2023 3331 lượt xem
Trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng có…
16/07/2023 1612 lượt xem
"Đâu là địa chỉ gia công thực phẩm chức năng…
11/05/2023 1295 lượt xem
Là một trong những nhà máy sản xuất tin cậy…
24/03/2023 1342 lượt xem
Viên nang mềm – một dạng bào chế viên nang…
01/08/2019 105731 lượt xem
07/06/2022 83041 lượt xem
Sống khỏe Cung cấp dược liệu Bài thuốc dân gian11/09/2024 42670 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm27/10/2024 22554 lượt xem
Tin tức và sự kiện11/09/2024 42670 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm26/06/2024 2150 lượt xem
Tin tức và sự kiện01/06/2024 2502 lượt xem
Tin tức và sự kiệnCoppyright © 2019 Bách Thảo Dược. All rights reserved. Design by Tech5S
(Bách Thảo Dược) 0888846969