Bách Thảo Dược

Tổng hợp quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP

09/02/2020

Thực phẩm chức năng là dạng thực phẩm giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt người tiêu dùng cần có hiểu biết cơ bản về sản phẩm, cụ thể như quy trình sản xuất thực phẩm chức năng như thế nào?

1. Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Theo quy chuẩn của bộ y tế, quy trình, dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng phải đảm bảo đúng theo quy định. Theo nhiều nguồn tin chính thống thì quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn được phát minh bởi nhà nghiên cứu Thomas Brockedon vào năm 1843. Cụ thể quy trình sản xuất thực phẩm chức năng bao gồm các bước sau: 

Dây truyền/ quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Dây truyền/ quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

+ Bước 1: Lựa chọn các nguyên vật liệu vào kho

+ Bước 2: Tiến hành kiểm nghiệm và lấy mẫu vật liệu

+ Bước 3: Chuyển nguyên vật liệu đã được kiểm nghiệm đạt yêu cầu vào xưởng sản xuất.

+ Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào pha chế + phun sấy tạo cốm, sau đó bao trộn ngoài phù hợp với dạng bào chế.

+ Bước 5: Đóng nang trên máy đóng nang tự động.

+ Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách sản phẩm đã đăng ký.

+ Bước 7: Đóng gói, hoàn thiện sản phẩm

+ Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm để kiểm nghiệm.

+ Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối

Đó là những bước cơ bản trong quá trình sản xuất gia công thực phẩm chức năng. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về nhà máy sản xuất TPCN. Đồng thời ở mỗi dạng sản phẩm chẳng hạn như quy trình sản xuất thực phẩm chức nắng dạng viên nang hay viên nén có khác nhau. Nhưng về cơ bản thì đều trải qua dây truyền sản xuất cơ bản theo quy chuẩn được phê duyệt của bộ y tế. Bạn có thể xem thêm hình ảnh dưới đây để so sánh phân biệt sự khác nhau trong quy trình sản xuất của từng loại sản phẩm.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng cho từng loại sản phẩmQuy trình sản xuất thực phẩm chức năng cho từng loại sản phẩm

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng cho từng loại sản phẩmQuy trình sản xuất thực phẩm chức năng cho từng loại sản phẩm

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng cho từng loại sản phẩm

2. Về nguyên tắc trong từng quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

* Trong việc lựa chọn nguyên liệu:

Nguyên liệu được lựa chọn vào sản xuất thực phẩm chức năng phải là thảo dược tự nhiên và trải qua quá trình kiểm định kĩ lưỡng. Đảm bảo không nằm trong danh mục bị cấm, đồng thời hàm lượng được sử dụng phải hợp lý. Hiện có hai dòng thảo dược đó là thảo dược tự nhiên và thảo dược do con người trồng được. 

* Về khâu kiểm nghiệm lấy mẫu:

Sau khi được lựa chọn và cho vào kho sản xuất, những nguyên liệu này sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn đã thống nhất và công bố trước đó. Các nguyên liệu này tuyệt đối không được tương tác với nhau bởi nó sẽ gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người, Chỉ khi nào 100% lô nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn thì mới được chuyển tiếp sang xưởng sản xuất, còn không sẽ bị dừng lại hoặc hủy bỏ. Và để đảm bảo giữ nguyên vẹn các thành phần có trong từng sản phẩm thì chúng sẽ được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thích hợp.

Quy trình kiểm nghiệm, lấy mẫu sản phẩm

Quy trình kiểm nghiệm, lấy mẫu sản phẩm

* Trong khâu pha trộn thực phẩm chức năng:

Các loại thảo dược được đưa vào xưởng sản xuất thực phẩm chức năng sau khi kiểm nghiệm thành công sẽ được nghiền nhỏ và pha trộn với nhau tạo thành dạng bột. Tuy nhiên cũng có loại sẽ được tạo thành dạng viên nhộng. Bởi đặc tính của mỗi loại thảo dược sau khi được pha chế thành thực phẩm chức năng theo tác dụng định trước đó. Nên sau khi pha trộn những hợp chất đó không thể để lâu mà phải được bảo quản trong điều kiện nhất định. 

* Về quy cách đóng gói:

Sau khi tạo ra thành sản phẩm thực phẩm chức năng thành công, mỗi loại sản phẩm sẽ được đóng gói theo bao bì và được kiểm tra, dán nhãn đúng theo quy định. Ghi rõ thông tin về sản phẩm, đối tượng cũng như thành phần, cách dùng, liều lượng sử dụng, nhiệt độ bảo quản, ngày sản xuất và kỳ hạn sử dụng. Đặc biệt thành phẩm đều phải được cấp một số mã số đặc biệt hoặc một kí hiệu nhận dạng riêng.

* Điều kiện bảo vệ sản phẩm:

Điều kiện để bảo quan sản phẩm thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO, TPCN cần đảm bảo về các yếu tố môi trường khô, thoáng, nhiệt độ từ 15 – 25 độ C, độ ẩm không được lớn hơn 70%. Đặc biệt, tránh ánh sáng trực tiếp và mùi từ bên ngoài xâm nhập vào. Ngoài ra, kho bảo quản cần có diện tích rộng dãi, thoáng mát và có biện pháp cần thiết đối với việc bảo quản chất nhạy cảm như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ... đồng thời cần đảm bảo những điều kiện đặc biệt tùy theo yêu cầu trên nhãn dán của TPCN.

* Thực hiện thử nghiệm lâm sàng TPCN

Để được phân phối sản phẩm, trước khi đưa thực phẩm chức năng ra thị trường cần phải trải qua giai đoại thử nghiệm lâm sàng để kiểm định về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm. Việc này giúp nhà sản xuất chắc chắn được hiệu quả, các sử dụng và những khuyến cáo cụ thẻ cho người tiêu dùng.

Nguồn: https://bachthaoduoc.com.vn

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Tin liên quan

Dạng bào chế thực phẩm chức năng nào hiệu quả nhất?

31/10/2023 2852 lượt xem

Trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng có…

Gia công thực phẩm chức năng đóng túi gói stick, dạng que tốt nhất hiện nay

16/07/2023 1064 lượt xem

"Đâu là địa chỉ gia công thực phẩm chức năng…

Sản xuất TPCN hỗ trợ giảm cân chất lượng

11/05/2023 1034 lượt xem

Là một trong những nhà máy sản xuất tin cậy…

Dây chuyền sản xuất viên nang mềm tại Bách Thảo Dược

24/03/2023 1043 lượt xem

Viên nang mềm – một dạng bào chế viên nang…

Bài đọc nhiều nhất

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

01/08/2019 97118 lượt xem

Bài đăng mới nhất

FANPAGE FACEBOOK

Bách Thảo Dược - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(Bách Thảo Dược) 0888846969