TOP 10 công ty mỹ phẩm Việt Nam đẳng cấp và uy tín nhất
31/10/2023 135308 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm31/10/2023
Trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng có nhất nhiều dạng bào chế như: viên nang, viên nén, viên hoàn, bột, cốm, siro… Đây là các dạng bào chế thực phẩm chức năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, vậy đâu là dạng bào chế đem lại hiệu quả nhất cho sản phẩm? Hãy cùng Bách Thảo Dược tìm hiểu nhé!
Viên là dạng bào chế phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Đây là dạng bào chế rắn, mỗi viên là một đơn vị phân liều, dùng để nhai, uống, ngậm, đặt hoặc hòa vào nước để uống… Viên nén được sử dụng rộng rãi do có rất nhiều ưu điểm vượt trội.
Ngoài các ưu điểm trên, viên nén cũng có một số hạn chế sau:
Viên tròn là dạng rắn hình cầu được bào chế từ bột hoạt chất, dược liệu hoặc chiết xuất dược liệu và tá dược theo khối lượng nhất định, dùng để uống. Dạng viên tròn thường gặp nhất trong bào chế thuốc đông y hoặc thực phẩm chức năng từ dược liệu, còn được gọi là viên hoàn.
Ngoài các ưu điểm chung của dạng viên rắn như hoạt chất ổn định, ít bị biến chất, có thể phối hợp nhiều loại hoạt chất, thể tích gọn nhẹ dễ vận chuyển và bảo quản, viên tròn cũng có thể áp dụng các công nghệ bao giúp che giấu mùi vị hoạt chất, bảo vệ hoạt chất hoặc khu trú tác dụng. Viên tròn có một số ưu điểm chính sau: kĩ thuật bào chế đơn giản, không đòi hỏi các trag thiết bị phức tạp, dễ sản xuất.
Viên nang được chia thành hai loại:
Ưu điểm:
Tuy nhiên với các hoạt chất kích ứng đường tiêu hóa thì không nên đóng nang vì sau khi vỏ nang vỡ sẽ giải phóng ồ ạt dẫn đến tập trung nồng độ hoạt chất cao tại nơi giải phóng hoạt chất gây kích ứng mạnh tại điểm đó.
Ưu điểm chính của dạng này là kỹ thuật đơn gản, không đòi hỏi phức tạp. Dạng rắn nên dễ đóng gói và vận chuyển. Ít tương tác, tương kỵ hơn so với các dạng lỏng nên có thể phối hợp nhiều loại hoạt chất khác nhau trong cùng công thức. Quá trình báo chế không chịu tác động của nhiệt, ẩm, lực nén; tương đối bền trong bảo quản; tuổi thọ kéo dài; thích hợp với các hoạt chất dễ bị thủy phân, dễ bị oxy hóa, dễ bị biến chất trong quá trình sản xuất.
Ngoài ra, do diện tích tiếp xúc lớn, không chịu tác ảnh hưởng của lực nén và tá dược dính nên dễ hòa tan và giải phóng hoạt chất nên sinh khả dụng cao hơn các dạng thuốc rắn khác. Tuy nhiên, chính diện tích tiếp xúc lớn nên dễ hút ẩm, do đó bao bì cần có khả năng kháng ẩm tốt, một số hoạt chất nhạy cảm cần đóng trong các loại bao bì hút chân không hạn chế sự tiếp xúc của hoạt chất với không khí và hơi nước.
Thực phẩm chức năng dạng dung dịch có ưu điểm là hoạt chất đã được hòa tan sẵn trong sản phẩm do đó, hấp thu nhanh hơn so với các dạng thuốc rắn, không gây kích ứng khi tiếp xúc với niêm mạc. Việc sử dụng dạng dung dịch cũng rất thuận tiện, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người già, người khó nuốt.
Mặc dù vậy, thực phẩm chức năng dạng dung dịch thường có độ ổn định kém, do các phản ứng thủy phân, racemic hóa, tạo phức, tương kỵ, sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc xảy ra nhanh và dễ dàng hơn, dẫn đến phân hủy dược chất, phá hỏng sản phẩm.
Các dạng bào chế sở hữu nhưng ưu điểm và nhược điểm khác nhau, vì thế từng loại sẽ được "ưu tiên" lựa chọn hơn khi phù hợp với tính chất của sản phẩm hay đối tượng mà sản phẩm hướng đến.
Ví dụ:
Bên cạnh đó có những hoạt chất sẽ phát huy hiệu quả ở dạng rắn, có hoạt chất sẽ an toàn hơn khi ở dạng lỏng,... Điều này, bạn sẽ được các cán bộ chuyên môn giàu kinh nghiệm tại nhà máy Bách Thảo Dược hỗ trợ tư vấn và hoàn thiện trong quá trình nghiên cứu, xây dựng công thức.
Không chỉ thế, với hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP, Bách Thảo Dược còn giúp bạn tối ưu, hạn chế tối đa các nhược điểm của từng dạng bào chế.
Tổng kết, không có dạng bào chế nào là hiệu quả nhất, chỉ có dạng bào chế phù hợp nhất. Bạn đang có ý tưởng về kinh doanh TPCN cần tư vấn trọn gói từ A-Z, hãy liên hệ ngay với Bách Thảo Dược để được hỗ trợ sớm nhất!
Bách Thảo Dược không ngừng nghiên cứu, phát triển & sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu đa dạng, đạt chuẩn.
Nhà máy sản xuất TPCN Bách Thảo Dược tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực sản xuất TPBVSK. Liên hệ với chúng tôi tại:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN BÁCH THẢO DƯỢC GMP
Văn phòng: BT06-23, Biệt thự Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Nhà máy: Lô Q - 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ - Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng
Hotline: 0888846969
Email: bachthaoduoc.com@gmail.com
16/07/2023 1656 lượt xem
"Đâu là địa chỉ gia công thực phẩm chức năng…
11/05/2023 1325 lượt xem
Là một trong những nhà máy sản xuất tin cậy…
24/03/2023 1363 lượt xem
Viên nang mềm – một dạng bào chế viên nang…
25/08/2022 2160 lượt xem
Thị trường thực phẩm chức năng đã và đang phát…
01/08/2019 106115 lượt xem
07/06/2022 83537 lượt xem
Sống khỏe Cung cấp dược liệu Bài thuốc dân gian11/09/2024 42856 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm27/10/2024 22644 lượt xem
Tin tức và sự kiện11/09/2024 42856 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm26/06/2024 2209 lượt xem
Tin tức và sự kiện01/06/2024 2572 lượt xem
Tin tức và sự kiệnCoppyright © 2019 Bách Thảo Dược. All rights reserved. Design by Tech5S
(Bách Thảo Dược) 0888846969