Bách Thảo Dược

Mắc COVID-19 mất vị giác, khứu giác làm gì để ăn ngon miệng hơn?

03/03/2022

Khi bị mắc COVID-19 rất nhiều người có biểu hiện mất vị giác và khứu giác. Cảm giác mệt mỏi, căng thẳng kèm theo 'nỗi khổ' không thể ngửi, nếm được mùi vị thức ăn khiến người bệnh chán ăn, sức khỏe suy giảm. Vậy làm thế nào để cải thiện triệu chứng này?

1. Ăn những món bạn thích nhất

Khi không có cảm giác thích thú với việc ăn uống mà vẫn phải ăn để khỏe mạnh thì việc đầu tiên bạn nên làm là hãy chọn những món bạn thích nhất. Tập trung vào những món ăn thường ngày đối với bạn rất hấp dẫn sẽ khiến người bệnh có động lực để ăn hơn.

Mặc dù một chế độ ăn uống đa dạng thường được khuyến khích nhưng nếu bạn chọn một vài món lặp đi lặp lại cũng không có vấn đề gì, vì điều này còn tốt hơn là bạn không ăn chút nào.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 4.

( Ảnh minh hoạ)

2. Tập trung vào các giác quan khác

Nếu bạn gặp khó khăn khi nếm thức ăn, hãy cố gắng tập trung vào các giác quan khác như thị giác.

Ví dụ, hãy dành thời gian để xem hình thức bên ngoài của món ăn. Để ý màu sắc, trang trí món ăn hấp dẫn hơn. Để kích thích các giác quan về âm thanh và xúc giác, khi ăn nên nhai chậm lại và cảm nhận độ giòn, mềm của món ăn. Điều đó có thể khiến bạn ăn thấy ngon hơn.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 5.

Tập trung vào màu sắc, trang trí món ăn hấp dẫn giúp ăn ngon miệng hơn.

3. Thêm gia vị thơm vào món ăn

Nếu bạn vẫn có thể ngửi được một chút, hãy thử thêm vào món ăn các loại gia vị thơm, thảo mộc như: gừng, quế, mùi… sẽ giúp tăng hương vị món ăn, kích thích khứu giác của bạn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm một số loại thực phẩm có vị chua như giấm, chanh, cam… có thể tăng cường và kích thích vị giác, giúp bạn cảm nhận món ăn ngon hơn.

4 cách để ăn ngon hơn khi bị mất vị giác, khứu giác do mắc COVID-19? - Ảnh 6.

Thêm gia vị thơm vào món ăn giúp kích thích vị giác, khứu giác ở người mắc COVID-19.

4. Ăn ít một, chia làm nhiều bữa nhỏ

Khi không thể nếm hay ngửi mùi vị thức ăn mà phải ăn một số lượng thức ăn nhiều trong một bữa quả thực là rất khó và khiến người bệnh càng chán ăn hơn.

Do đó, ăn ít một, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp người bệnh dễ ăn hơn. Cách này cũng giúp cơ thể bạn hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Mất khả năng nếm và ngửi thức ăn do mắc COVID-19 có thể khiến người bệnh rất khó chịu và căng thẳng. Tuy nhiên, người bệnh cần lạc quan điều trị, chăm sóc tốt bản thân và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ bằng cách thử nhiều cách ăn uống khác nhau. Khả năng các giác quan của bạn sẽ sớm trở lại bình thường sau khi hồi phục.

Bách Thảo Dược không ngừng nghiên cứu, phát triển & sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu đa dạng, đạt chuẩn.

Nhà máy sản xuất TPCN Bách Thảo Dược tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực sản xuất TPBVSK. Liên hệ với chúng tôi tại:

NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN BÁCH THẢO DƯỢC GMP

Văn phòng: BT06-23, Biệt thự Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy: Lô Q - 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ - Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0888846969

Email: bachthaoduoc.com@gmail.com

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Tin liên quan

Béo phì ở trẻ em, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

01/12/2023 1626 lượt xem

Béo phì ở trẻ em là bệnh lý thường gặp,…

Mùa đông hay bị bệnh gì?

20/11/2023 1792 lượt xem

Mùa đông với thời tiết giá lạnh dễ dẫn tới…

Nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng phổ biến của nhồi máu cơ tim

14/11/2023 1772 lượt xem

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên…

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

04/10/2023 2004 lượt xem

Huyết áp là một trong những thông số đơn giản…

Bài đọc nhiều nhất

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

01/08/2019 95744 lượt xem

Bài đăng mới nhất

FANPAGE FACEBOOK

Bách Thảo Dược - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(Bách Thảo Dược) 0888846969