TOP 10 công ty mỹ phẩm Việt Nam đẳng cấp và uy tín nhất
31/10/2023 134902 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm30/05/2022
Bạch quả là một trong những loài cây sống lâu đời nhất có niên đại hơn hơn 200 triệu năm. Cây được biết đến nhờ công dụng đáng kinh ngạc mà chúng mang lại cho sức khỏe con người và những giá trị dinh dưỡng của nó. Có thể xem đây là loài cây “linh thiêng” cho sức khỏe người cao tuổi. Bài viết này sẽ mang đến các bạn nhiều thông tin hữu ích về loài cây đặc biệt này.
Theo Đông y, hạt cây Bạch quả còn có tên là Ngân Hạnh, nó được dùng từ rất lâu đời trong nền y học cổ truyền phương Đông. Có vị ngọt đắng, tính ấm, có tác dụng ôn phế ích khí (sắc trắng thuộc kim, vào phế), có tác dụng liễm suyễn thấu (ho hen), súc tiểu tiện, chỉ đới trọc. Nếu dùng sống thì có tác dụng trừ đàm, giải độc rượu, tiêu độc sát trùng (hoa Bạch quả nở vào ban đêm, thuộc âm, có độc tính nhẹ nên có tính tiêu độc sát trùng).
Cây to, cao 20 - 30m, tán lá sum suê. Thân hình trụ, phân cành dài, gần như mọc vòng, trên cành có cành ngắn, lá có cuống dài. Lá mọc so le, thường mọc thành chùm, phiến hình quạt, gốc thuôn nhọn đầu, mép trên tròn, nhẵn, lõm ở giữa, chia phiến thành hai thùy rộng. Gân lá rất sát nhau, hình quạt tỏa ra từ gốc lá, phân nhánh theo hướng rẽ đôi, cuống lá dài hơn phiến lá. Bạch quả là một cây lưỡng tính, chỉ có hoa đực và chỉ có hoa cái. Các hoa cái được thụ phấn từ các hoa đực để tạo quả. Quả hạch, hình bầu dục, cỡ quả mận, thịt quả màu vàng, có mùi bơ khét rất khó chịu.
Thành phần hóa học đáng chú ý trong lá Bạch quả: 22% – 27% flavone glycoside (ginkgetin, bilobetin và sciadopitysin); terpene lactones (ginkgolides và diterpenes); bilobalide và các axit Ginkgolic.
Hầu hết chiết xuất từ cây Bạch quả đều ở dạng EGb 761. EGb 761 được chuẩn hóa để bao gồm 6% terpenoid và 24% flavonoid glycoside.
Các nghiên cứu cho thấy, khi dùng chiết xuất từ bạch quả trong 4 tuần có thể làm giảm các triệu chứng lo âu.
Một số nghiên cứu cho thấy dùng bạch quả trong một năm sẽ cải thiện một số triệu chứng của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ khác. Liều 240 mg mỗi ngày có thể có tác dụng tốt hơn liều 120 mg mỗi ngày.
Đối với những người bị tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường, uống chiết xuất lá bạch quả trong 6 tháng có thể cải thiện thị lực.
Đau chân khi đi bộ có liên quan đến lưu lượng máu kém (bệnh mạch máu ngoại biên). Vì vậy, việc uống chiết xuất từ lá bạch quả giúp những người có lưu thông máu kém ở chân có thể đi lại mà không bị đau. Viên uống bổ sung từ bạch quả cũng có thể làm giảm việc phải phẫu thuật. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này cần dùng bạch quả trong ít nhất trong vòng 24 tuần để thấy được hiệu quả.
Uống chiết xuất lá bạch quả có tác dụng làm giảm đau vú và các triệu chứng khác liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt khi bắt đầu vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục cho đến ngày thứ 5 của chu kỳ sau.
Nghiên cứu cho thấy sử dụng bạch quả hàng ngày kết hợp với thuốc tâm thần trong 8-16 tuần có thể làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt. Đồng thời,
nó cũng có thể làm giảm một số tác dụng phụ liên quan đến thuốc tâm thần.
Uống chiết xuất lá bạch quả bằng miệng dường như cải thiện các triệu chứng chóng mặt và rối loạn thăng bằng.
Hợp chất falvonoic có trong Bạch quả có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, nó có thể giúp cơ thể cải thiện được tình trạng lão hóa nhanh và giúp chống lại tác hại của hóa chất chất phóng xạ độc hại.
Nhờ tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, Bạch quả có tác dụng trong việc điều trị bệnh tê cóng tay chân, và giúp cho máu lưu thông được dễ dàng đến tay chân cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.
Bạch quả mặc dù có nhiều công dụng trong điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể nhưng có thể phát sinh rủi ro nếu dùng không đúng cách. Một số lưu ý khi sử dụng Bạch quả:
Những người có thực tà tuyệt đối không được sử dụng.
Không nên sử dụng nhiều Bạch quả trong 1 lần, nhất là ở trẻ nhỏ.
Có thể gây chứng nhuyễn phong khi ăn chung với cá chình.
Ăn nhiều dễ xảy ra hiện tượng chướng bụng.
Các triệu chứng thường gặp khi ngộ độc Bạch quả:
Nhức đầu
Phát sốt
Co rút gân
Khó thở
Bứt rứt khó chịu
Nôn mửa
Giải độc: Cần sử dụng 63g vỏ quả Bạch quả hoặc 125g Cam thảo sắc lấy nước uống. Trường hợp xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần liên hệ đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
Bách Thảo Dược không ngừng nghiên cứu, phát triển & sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu đa dạng, đạt chuẩn.
Nhà máy sản xuất TPCN Bách Thảo Dược tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực sản xuất TPBVSK. Liên hệ với chúng tôi tại:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN BÁCH THẢO DƯỢC GMP
Văn phòng: BT06-23, Biệt thự Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Nhà máy: Lô Q - 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ - Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng
Hotline: 0888846969
Email: bachthaoduoc.com@gmail.com
30/05/2024 2682 lượt xem
Thoái hóa khớp là căn bệnh rất phổ biến ở…
28/05/2024 2197 lượt xem
Hiện nay, tình trạng đau nhức, đau mỏi xương khớp…
28/05/2024 3505 lượt xem
Glucosamine sulfate 2 NaCl là thành phần có mặt trong…
09/12/2023 3990 lượt xem
Hen suyễn là bệnh lý viêm mãn tính của đường…
01/08/2019 105802 lượt xem
07/06/2022 83148 lượt xem
Sống khỏe Cung cấp dược liệu Bài thuốc dân gian11/09/2024 42706 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm27/10/2024 22572 lượt xem
Tin tức và sự kiện11/09/2024 42706 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm26/06/2024 2159 lượt xem
Tin tức và sự kiện01/06/2024 2512 lượt xem
Tin tức và sự kiệnCoppyright © 2019 Bách Thảo Dược. All rights reserved. Design by Tech5S
(Bách Thảo Dược) 0888846969