Bách Thảo Dược

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm dạ dày

16/08/2019

Theo Thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho thấy tại nước ta có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày và nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới cao gấp 4 lần so với nữ. Viêm loét dạ dày là bệnh phổ biến, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm cũng sẽ để lại những hệ lụy khó lường. Bên cạnh việc điều trị bệnh viêm dạ dày đang được quan tâm thì dinh dưỡng cho người bệnh viêm dạ dày cũng là một trong những vấn đề gần như bị “bỏ ngỏ”.

Dinh dưỡng phòng, hỗ trợ điều trị bệnh là xu hướng phát triển của thế giới

Từ thực tế quá trình điều trị bệnh nhân bị viêm dạ dày, tá tràng Tiến sỹ Dược học Lê Thị Kim Loan Nguyên Trưởng khoa bào chế và chế biến viện dược liệu Bộ Y Tế hiện là Viện Trưởng viện nghiên cứu  Y dược cổ truyển Bách thảo dược cho biết,  trong thực tế lâm sàng thì mảng dinh dưỡng bắt đầu được để ý đến tuy nhiên, trong hầu hết tất cả các chuyên khoa cũng chưa được quan tâm đều. Trong bệnh viện khi bệnh nhân đến khám và điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng có được quan tâm hơn. Song, môi trường bệnh viện thì điều trị ngắn chỉ từ 7-10 ngày nhưng nhiều bệnh thì phải kéo dài hàng tháng nên khi rời khỏi môi trường bệnh viện thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lại chủ yếu là dùng theo thói quen, kinh nghiệm và những lời mách bảo chứ chưa có lời khuyên hữu ích về dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những kiến thức về dinh dưỡng dành cho người bệnh cũng chưa thực sự nhiều.

Tiến sỹ Dược học Lê Thị Kim Loan Nguyên Trưởng khoa bào chế và chế biến viện dược liệu Bộ Y Tế 

hiện là Viện Trưởng viện nghiên cứu  Y dược cổ truyển Bách Thảo Dược

Các giải pháp điều trị hiện nay và xu thế điều trị hiện đại là không chỉ dùng thuốc để “cắt” bệnh, mà còn sử dụng các tư vấn, phục hồi trị liệu và nhất là các chế độ dinh dưỡng hỗ trợ.Thế nên hình thành một ngành dinh dưỡng y học, sẽ đảm bảo bệnh nhân khi có bệnh không chỉ hết bệnh mà các chức năng, giá trị cuộc sống kèm theo sức khỏe phải được đảm bảo và dinh dưỡng đóng vai trò duy trì cải thiện chức năng ấy.

Dinh dưỡng có vai trò gì trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày, tá tràng?

Dinh dưỡng là một quá trình liên tục, từ lúc chúng ta trong bào thai cho đến lúc cuối đời. Vai trò của dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển và khôi phục cơ thể. Khi mà cơ thể của chúng ta có bất kỳ vấn đề gì, thì dinh dưỡng là chất cung cấp nguyên liệu trong quá trình tái tạo, cung cấp chất xúc tác để các phản ứng xảy để hình thành lại các  mô tổ chức các chức năng của cơ thể. Như vậy, dinh dưỡng đóng vai trò không chỉ duy trì cuộc sống hàng ngày  ngày hay các chức năng hoạt động cụ thể của cơ thể, mà còn liên quan tới chất lượng cuộc sống.

Với bệnh  viêm loét dạ dày, tá tràng, người ta chia ra làm ba giai đoạn mà đều có vai trò của dinh dưỡng. Thứ nhất là  các chất tấn công như vi khuẩn HP, axit clohydric  thì chế độ dinh dưỡng cũng giúp kiểm soát và phòng chống các yếu tố tấn công đó tấn công dạ dày, tá tràng. Thứ 2 là các yếu tố bảo vệ dạ dày, tá tràng như dịch nhầy của cơ thể, các chất đệm như bicacbonnat  thì dinh dưỡng tốt cũng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày để các yếu tố tấn công không đánh thẳng vào niêm mạc dạ dày.  Thứ 3 niêm mạc dạ dày  luôn được tái tạo việc mà chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý, cân đối hợp lý sẽ giúp quá trình tái tạo niêm mạc ấy tốt hơn giúp cơ thể sớm cải thiện được các triệu chứng bệnh hoặc khỏi được bệnh.

Thạc sỹ, BS Lê Anh Tuấn tại Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Bách thảo dược

Cùng quan điểm trên, theo Thạc sỹ, BS Lê Anh Tuấn tại Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Bách thảo dược cũng cho rằng viêm loét dạ dày là hiện tượng bong tróc bề mặt niêm mạc dạ dày, bong tróc càng nhiều thì tạo thành các ổ loét ăn sâu vào thành mạch dạ dày và nó có thể gây ra biến chứng nặng. Vì thế, trong điều trị dạ dày việc đầu tiên là làm lành các tổn thương ở dạ dày, làm giảm triệu chứng đau, nôn, buồn ở dạ dày, tá tràng do đó phải đảm bảo nguyên tắc giảm môi trường axit ở dạ dày thấp hơn, môi trường pH ở dạ dày cao lên trên 4 thì mới có thể lành tổn thương.

Do đó, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng làm các yếu tố kiềm tăng lên sẽ trung hòa bớt axit có như vậy có thể giảm yếu tố tấn công vào thành dạ dày, thì tổn thương mới lành sẹo được. Nên , nếu thức ăn quá cứng hoặc quá khô khiến dạ dày phải co bóp nhiều làm tổn thương nhiều hơn các vết thương sẽ khó lành sẹo.

Như vậy vai trò của dinh dưỡng với chất lượng cuộc sống hàng ngày  và với bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là rất quan trọng.

Bạn đang xem:  Dinh dưỡng cho người bệnh viêm dạ dày tại Chuyên mục Dinh dưỡng

Biên soạn nội dung: Bách thảo dược

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Tin liên quan

Enzyme - “vũ khí” chống lão hóa hiệu quả

19/09/2019 278 lượt xem

Những năm gần đây, Enzyme đã là nhân tố không…

5 loại thực phẩm phổ biến giúp giải độc gan ngay tại nhà

19/09/2019 740 lượt xem

Gan của bạn giống như người giúp việc, làm sạch…

6 thực phẩm độc chắng kém gì thuốc lá nhưng nhiều người sẵn sàng mua

18/09/2019 246 lượt xem

Một số thực phẩm mà chúng ta tưởng có lợi…

Bổ sung vitamin ngay nếu cơ thể có những biểu hiện sau

14/09/2019 285 lượt xem

Để khắc phục tình trạng cơ thể bị thiếu hụt…

Bài đọc nhiều nhất

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

01/08/2019 6818 lượt xem

Bài đăng mới nhất

FANPAGE FACEBOOK

Bách Thảo Dược - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(Ms Phương Tư Vấn) 0966331335

(Ms Duyên Tư Vấn) 0985364399

(Ms Hạnh Tư Vấn) 0964977466

(Ms Hà Tư Vấn) 0888888869