TOP 10 công ty mỹ phẩm Việt Nam đẳng cấp và uy tín nhất
31/10/2023 134905 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm10/08/2022
Ngay từ tên gọi, loài đông trùng hạ thảo đã tạo nên nhiều sự tò mò cho người nghe. Không chỉ thế, với thành phần hóa thực vật và những tác dụng có lợi cho sức khỏe mà chúng ngày càng được nhiều người tìm mua để sử dụng dù rất đắt tiền. Để không phí tiền vô ích, hãy tham khảo 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo cả dạng tươi và khô ngay trong bài viết dưới đây trước khi bạn chọn mua và sử dụng loại nấm này nhé!
Đông trùng hạ thảo thuộc chi Cordyceps. Đây là một chi nấm túi (ascomycete) bao gồm khoảng 600 loài, thường sống ký sinh chủ yếu trên côn trùng, các động vật chân đốt hoặc đôi khi là trên các loài nấm khác.
Các loài khác nhau của chi Cordyceps sẽ biểu hiện những đặc tính có lợi cho sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như chống oxy hóa, chống ung thư, chống viêm, chống oxy hóa, chống huyết khối , chống sốt rét, chống nấm, hạ sốt, trị đái tháo đường, hạ đường huyết, chống hen suyễn, tạo steroid, sinh tinh, chống lão hóa và điều hòa miễn dịch,… Chính vì thế mà từ khi được phát hiện trong thế kỷ XV ở Tây Tạng và dần phổ biến ở Trung Quốc, loại nấm này luôn được xem là dược liệu quý.
Trong đó, đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis, họ Ophiocordycipitaceae, là loài nấm túi thuộc chi Cordyceps sống ký sinh trên sâu non. Sở dĩ có tên đông trùng hạ thảo vì vào mùa đông sâu non sống sâu dưới lòng đất, nấm túi sẽ ký sinh trên chúng và hút chất dinh dưỡng cho đến khi sâu non chết. Vào hạ, toàn bộ phần thân cây nấm sẽ phát triển trồi lên trên mặt đất và phần rễ vẫn bám vào sâu non. Khi thu hoạch, người ta thường lấy toàn bộ cả phần trên mặt đất và phần còn dính với sâu non để sử dụng.
Hiện nay, có nhiều loại đông trùng hạ thảo, nếu bạn vẫn đang bối rối với nhiều loại tên gọi khác nhau của loài nấm này, hãy cùng điểm qua một số cách phân loại đông trùng hạ thảo phổ biến sau đây:
Trùng thảo tự nhiên. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ sinh trưởng tốt ở các vùng có độ cao trên 4000m so với mực nước biển tại Tây Tạng, Trung Quốc. Nhờ vào thổ nhưỡng thích hợp ở vùng này mà đây là loại trùng thảo được đánh giá là có thành phần hóa thực vật dồi dào. Vì thế,chúng cũng thường quý hiếm và đắt tiền hơn.
Trùng thảo nhân tạo. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, hiện nay có nhiều nghiên cứu và ứng dụng nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo trong vỏ trứng, vỏ đậu xanh hoặc trên cơ thể ấu trùng. Trong đó, trùng thảo nhân tạo được phát triển nhiều tại Tây Tạng, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam (Đà Lạt).
cách sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Tùy vào mục đích và cách sử dụng đông trùng hạ thảo mà bạn có thể chọn dạng nước, dạng viên nang hoặc dạng bột.
Đông trùng hạ thảo tươi. Đây là loại đông trùng hạ thảo còn giữ nguyên con, chưa qua chế biến, còn tuổi nên có hạn sử dụng ngắn (dưới 1 tháng) và cần bảo quản trong nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, dạng này mới là dạng còn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo khô. Dạng này vẫn được giữ nguyên con nhưng sẽ được chế biến sơ. Nhờ đó, chúng dễ bảo quản hơn và có thể dùng được trong thời gian dài hơn với lượng dinh dưỡng sẽ đạt được tối đa khoảng 95%.
Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu, đối tượng và thể trạng của từng người.
Ăn trực tiếp nguyên con là cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người lựa chọn khi muốn tận dụng triệt để thành phần dinh dưỡng của loại dược liệu này. Để đảm bảo an toàn vệ sinh mà vẫn hiệu quả thì trước khi ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo tươi bạn nên rửa sạch chúng bằng nước ấm sau đó ngâm thêm 10 phút với một lần nước ấm mới. Khi ăn, nên nhai từ từ để dưỡng chất tiết ra và ngấm vào dịch vị.
Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô để ăn trực tiếp nhưng khác với dạng tươi, bạn cần ngâm chúng trong nước ấm để trùng thảo nở ra, sau đó sử dụng ngay mà không cần rửa lại với nước.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô để hầm canh, ủ rượu, ngâm mật ong, nấu cháo,…
Đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong là cách sử dụng đông trùng hạ thảo được nhiều người áp dụng. Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có vị ngọt và hương thơm tự nhiên, dùng được cho nhiều đối tượng hơn, trong đó có cả trẻ nhỏ. Không những thế, đây còn là sự kết hợp mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: giảm ho, bổ phế, tiêu đờm và tăng cường sức khỏe,…
Cách thực hiện:
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu dùng để uống mỗi tối trước khi ngủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật, cải thiện sinh lý, mạnh gân cốt. Vì thế, đây là bài thuốc rất “được lòng” các đấng mày râu.
Cách thực hiện:
Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô phổ biến nhất là hãm trà uống mỗi ngày. Cách thực hiện đơn giản như sau: Cho khoảng 3-7g đông trùng hạ thảo khô vào bình trà, nấu với 200ml nước để uống. Lưu ý cần nấu sôi 10 phút để nguội và uống trong ngày, khi uống nên nhai cả xác để tăng tính năng điều trị bệnh và điều dưỡng cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo kết hợp với các loại thảo dược khác như nhân sâm, kỷ tử để pha thành trà. Tương tự như trên bạn cũng cần chuẩn bị trùng thảo khô và nhân sâm mỗi loại từ 2-3g cho vào bình trà. Sau đó, tráng qua nước sôi 1 lần và rót thêm nước rồi mới để hãm trà trong 10 phút rồi uống.
Đông trùng hạ thảo cũng thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hầm gà, hầm ba ba hay nấu cháo. Dưới đây là cách làm món cháo gà nấu với đông trùng hạ thảo đơn giản ngon miệng, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:
Trước hết, bạn chỉ cần nấu hầm gà với gạo nếp thành cháo như bình thường. Sau khi gạo nhừ, rắc lên mặt một vài sợi đông trùng hạ thảo hoặc để đông trùng hạ thảo nguyên con lên mặt cháo, tiếp tục nấu thêm vài phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này có thể ăn vào bữa sáng và bữa trưa, nên dùng khi còn nóng.
Trên đây là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả được nhiều người áp dụng, bạn có thể tham khảo để sử dụng loại dược liệu này một cách tối ưu nhất có thể nhé!
Bách Thảo Dược không ngừng nghiên cứu, phát triển & sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu đa dạng, đạt chuẩn.
Nhà máy sản xuất TPCN Bách Thảo Dược tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực sản xuất TPBVSK. Liên hệ với chúng tôi tại:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN BÁCH THẢO DƯỢC GMP
Văn phòng: BT06-23, Biệt thự Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Nhà máy: Lô Q - 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ - Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng
Hotline: 0888846969
Email: bachthaoduoc.com@gmail.com
30/05/2024 2683 lượt xem
Thoái hóa khớp là căn bệnh rất phổ biến ở…
28/05/2024 2197 lượt xem
Hiện nay, tình trạng đau nhức, đau mỏi xương khớp…
28/05/2024 3505 lượt xem
Glucosamine sulfate 2 NaCl là thành phần có mặt trong…
09/12/2023 3990 lượt xem
Hen suyễn là bệnh lý viêm mãn tính của đường…
01/08/2019 105802 lượt xem
07/06/2022 83149 lượt xem
Sống khỏe Cung cấp dược liệu Bài thuốc dân gian11/09/2024 42706 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm27/10/2024 22572 lượt xem
Tin tức và sự kiện11/09/2024 42706 lượt xem
Gia Công Mỹ Phẩm26/06/2024 2160 lượt xem
Tin tức và sự kiện01/06/2024 2512 lượt xem
Tin tức và sự kiệnCoppyright © 2019 Bách Thảo Dược. All rights reserved. Design by Tech5S
(Bách Thảo Dược) 0888846969