Bách Thảo Dược

Bổ sung vitamin E thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu

06/10/2022

Lượng vitamin E bạn cần mỗi ngày thay đổi theo độ tuổi, giới tính của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu về vitamin E hàng ngày.

1. Vitamin E 'vệ sĩ' bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo (còn được gọi là alpha-tocopherol) có tác dụng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là vitamin E giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Vitamin E là một trong những "vệ sĩ"quan trọng nhất của tế bào, bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là các phân tử không ổn định được hình thành trong cơ thể chúng ta trong quá trình trao đổi chất bình thường hoặc trong quá trình tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm. 

Các gốc tự do có khả năng làm suy yếu và phá hủy các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, do đó rút ngắn tuổi thọ tế bào. Các gốc tự do này được hình thành như một hệ quả tự nhiên của các chức năng cơ thể và có liên quan đến các tình trạng như bệnh tim mạch và ung thư. Vitamin E giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chúng phá vỡ các phân tử khác trong tế bào và gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với chức năng của tế bào.

Vitamin E cũng giữ cho các tế bào máu khỏe mạnh và giúp các dây thần kinh của chúng ta hoạt động bình thường, bằng cách giúp truyền thông điệp giữa não và cơ thể. Bên cạnh đó, nó đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong máu và hỗ trợ chức năng khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.

2. Cơ thể bạn cần bao nhiêu vitamin E mỗi ngày?

Giá trị tham chiếu trong chế độ ăn uống (DRV) do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra đối với người lớn khỏe mạnh trên 18 tuổi, là từ 11-15 mg vitamin E mỗi ngày. Cụ thể theo bảng dưới đây:

Độ tuổiNhu cầu vitamin EPhụ nữ mang thaiBà mẹ cho con bú
0-6 tháng4 mg
7-12 tháng5 mg
1-3 tuổi6 mg
4-8 tuổi7 mg
9-13 tuổi11 mg
14 tuổi trở lên15 mg15 mg19 mg

Nhu cầu vitamin E được khuyến nghị (RDA) cho nam và nữ từ 14 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai là 15mg (hoặc 22 đơn vị quốc tế, IU) mỗi ngày. Phụ nữ đang cho con bú có thể cần nhiều hơn một chút - ở mức 19mg (28 IU) mỗi ngày.

Các loại vitamin bổ sung thường có hàm lượng vitamin E từ 400-1.000 IU mỗi ngày. Mặc dù việc bổ sung vitamin E là an toàn, nhưng nếu dùng quá liều có thể gây nguy cơ chảy máu - đặc biệt là nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu - vì vậy giới hạn tối đa được khuyến cáo cho người lớn là 1.000mg (1.465 IU) mỗi ngày.

3. Thực phẩm nào chứa vitamin E?

Chúng ta có thể nhận đủ vitamin E từ chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm. Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm, nhưng một số nguồn phong phú nhất bao gồm:

  • Dầu thực vật
  • Chất béo thực vật
  • Các loại hạt và quả hạch
  • Một số loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích
  • Lòng đỏ trứng
  • Ngũ cốc nguyên hạt.

Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để có đủ vitamin E trong chế độ ăn uống của bạn là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm rau, trái cây, quả hạch và hạt hàng ngày. Nếu bạn đang muốn tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin E , thì đây là một số lựa chọn tốt:

Món ănKhối lượngLượng vitamin E
Dầu mầm lúa mì1 muỗng canh (14 ml)135% giá trị hàng ngày (DV)
Hạt hướng dương rang khô1 ounce (28 gam)49% DV
Hạnh nhân rang khô1 ounce (28 gam)45% DV
Rau bó xôi luộc1/2 cốc (112 gam)13% DV
Bông cải xanh luộc1/2 cốc (46 gam)8% DV
Quả kiwicỡ vừa (69 gam)7% DV
Trái xoài cắt nhỏ1/2 cốc (82 gam)5% DV
Quả cà chua1 quả cỡ trung bình
(khoảng 123gam)
5% DV

4. Thừa hay thiếu vitamin E tác động tới cơ thể như thế nào?

Sự thiếu hụt vitamin E không phổ biến vì hầu hết mọi người nhận được lượng khuyến nghị cho loại vitamin này từ chế độ ăn uống. Những người mắc bệnh mạn tính gây suy giảm sự hấp thụ chất béo và vitamin tan trong chất béo từ thực phẩm có thể thiếu hụt loại vitamin này.

Ở những người bị rối loạn di truyền gây thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh, chẳng hạn như phối hợp và kiểm soát cơ bắp kém. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa biết chế độ ăn thiếu vitamin E có thể gây ra những triệu chứng gì ở những người khỏe mạnh.

Bách Thảo Dược không ngừng nghiên cứu, phát triển & sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu đa dạng, đạt chuẩn.

Nhà máy sản xuất TPCN Bách Thảo Dược tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực sản xuất TPBVSK. Liên hệ với chúng tôi tại:

NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN BÁCH THẢO DƯỢC GMP

Văn phòng: BT06-23, Biệt thự Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy: Lô Q - 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ - Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0888846969

Email: bachthaoduoc.com@gmail.com

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Tin liên quan

7 loại thảo mộc điều trị hen suyễn hiệu quả

09/12/2023 1396 lượt xem

Hen suyễn là bệnh lý viêm mãn tính của đường…

Béo phì ở trẻ em, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

01/12/2023 1450 lượt xem

Béo phì ở trẻ em là bệnh lý thường gặp,…

Mùa đông hay bị bệnh gì?

20/11/2023 1522 lượt xem

Mùa đông với thời tiết giá lạnh dễ dẫn tới…

Nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng phổ biến của nhồi máu cơ tim

14/11/2023 1553 lượt xem

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên…

Bài đọc nhiều nhất

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

01/08/2019 94471 lượt xem

Bài đăng mới nhất

FANPAGE FACEBOOK

Bách Thảo Dược - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(Bách Thảo Dược) 0888846969