Bách Thảo Dược

Thiết lập trung tâm y học cổ truyền quy mô toàn cầu

28/03/2022

Chính phủ Ấn Độ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/3 đã ký thỏa thuận nhằm thiết lập Trung tâm Toàn cầu về Y học Cổ truyền. Trung tâm này sẽ đặt tại bang miền Tây Gujarat của Ấn Độ.

80% dân số thế giới sử dụng thuốc y học cổ truyền

Ước tính có khoảng 80% dân số thế giới sử dụng y học cổ truyền. Cho đến nay, 170 trong số 194 quốc gia thành viên của WHO đã báo cáo việc sử dụng y học cổ truyền và yêu cầu sự hỗ trợ của WHO trong việc tạo ra một cơ quan bằng chứng và dữ liệu đáng tin cậy về các sản phẩm và thực hành y học cổ truyền.

Moxibustion chinese medicine Free Photo

80% dân số thế giới sử dụng y học cổ truyền.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: Đối với nhiều triệu người trên thế giới, y học cổ truyền là bến đỗ đầu tiên để điều trị nhiều bệnh. Do đó, đảm bảo tất cả mọi người được tiếp cận với phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả là một phần quan trọng trong sứ mệnh của WHO và trung tâm mới này sẽ giúp khai thác sức mạnh của khoa học để củng cố cơ sở bằng chứng cho y học cổ truyền.

Thuật ngữ y học cổ truyền mô tả tổng thể kiến thức, kỹ năng và thực hành của các nền văn hóa bản địa và các nền văn hóa khác nhau đã được sử dụng theo thời gian để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh thể chất và tâm thần. Phạm vi tiếp cận của nó bao gồm các thực hành cổ xưa như châm cứu, y học ayurvedic (một phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện đã có từ nhiều thế kỷ trước bắt nguồn từ miền bắc Ấn Độ) và hỗn hợp thảo dược cũng như các loại thuốc hiện đại...

Nhưng ngày nay, các hệ thống và chiến lược y tế quốc gia vẫn chưa tích hợp đầy đủ đối với hàng triệu nhân viên y học cổ truyền, các khóa học được công nhận, cơ sở y tế và chi phí y tế.

Nhiều sản phẩm được phê duyệt có nguồn gốc từ thiên nhiên

Artemisinin là thuốc chống sốt rét, được phân lập từ cây Thanh cao hoa vàng.

Khoảng 40% dược phẩm được phê duyệt sử dụng ngày nay có nguồn gốc từ các chất tự nhiên, nêu bật tầm quan trọng sống còn của việc bảo tồn đa dạng sinh học và tính bền vững.

Ví dụ, việc phát hiện ra aspirin dựa trên các công thức y học cổ truyền sử dụng vỏ cây liễu, thuốc tránh thai được phát triển từ rễ của cây khoai mỡ hoang dã và các phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em dựa trên cây dừa cạn. Nghiên cứu đoạt giải Nobel về artemisinin để kiểm soát bệnh sốt rét bắt đầu bằng việc xem xét các văn bản y học cổ đại của Trung Quốc.

Đã có một sự hiện đại hóa nhanh chóng của các phương pháp y học cổ truyền đang được nghiên cứu. Trí tuệ nhân tạo hiện được sử dụng để lập bản đồ bằng chứng và xu hướng trong y học cổ truyền và sàng lọc các sản phẩm tự nhiên về các đặc tính dược động học. Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng được sử dụng để nghiên cứu hoạt động của não và phản ứng thư giãn, là một phần của một số liệu pháp y học cổ truyền như thiền và yoga, ngày càng được chú ý đến đối với sức khỏe tâm thần và sức khỏe trong thời gian căng thẳng.

Ngoài ra, việc sử dụng y học cổ truyền cũng đã được cập nhật bằng các ứng dụng điện thoại di động, các lớp học trực tuyến và các công nghệ khác…

Lễ ra mắt Trung tâm Y học cổ truyền toàn cầu mới của WHO tại Jamnagar sẽ diễn ra vào ngày 21/4

Ấn Độ và WHO ký kết thỏa thuận thành lập Trung tâm Y học cổ truyền toàn cầu tại thành phố Jamnagar, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. (Nguồn: Twitter)

Lễ ký kết giữa ông Vaidya Rajesh Kotecha, Thứ trưởng Bộ Y học cổ truyền của Ấn Độ (Ayush) và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus diễn ra vào ngày 25/3 tại Geneva (Thụy Sỹ) (Nguồn: twitter).

Sau lễ ký, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ trên Twitter: Ấn Độ vinh dự là nơi đặt Trung tâm Y học cổ truyền toàn cầu WHO hiện đại. Trung tâm này sẽ góp phần xây dựng một hành tinh khỏe mạnh hơn và vận dụng các hoạt động thực hành truyền thống phong phú của Ấn Độ vì lợi ích toàn cầu.

Nhấn mạnh các loại thuốc cổ truyền và các phương pháp chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ rất phổ biến trên toàn cầu, ông Modi hy vọng trung tâm này sẽ đóng góp tích cực vào việc nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Như vậy, thành phố Jamnagar sẽ đóng vai trò là trung tâm mới mang lại lợi ích cho tất cả khu vực trên thế giới.

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Đối với nhiều triệu người trên thế giới, y học cổ truyền là sự lựa chọn đầu tiên để điều trị nhiều bệnh.

Đảm bảo tất cả mọi người được tiếp cận với phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả là một phần quan trọng trong sứ mệnh của WHO và trung tâm mới này sẽ giúp khai thác sức mạnh của khoa học để củng cố cơ sở bằng chứng cho y học cổ truyền”.

Tuyên bố cùng ngày của WHO cho biết, Trung tâm Y học cổ truyền toàn cầu với khoản đầu tư 250 triệu USD từ chính phủ Ấn Độ hướng đến việc khai thác tiềm năng y học cổ truyền từ khắp nơi trên thế giới thông qua khoa học và công nghệ hiện đại để nâng cao sức khỏe con người.

Bách Thảo Dược không ngừng nghiên cứu, phát triển & sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu đa dạng, đạt chuẩn.

Nhà máy sản xuất TPCN Bách Thảo Dược tự hào là đơn vị đạt chuẩn GMP mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực sản xuất TPBVSK. Liên hệ với chúng tôi tại:

NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN BÁCH THẢO DƯỢC GMP

Văn phòng: BT06-23, Biệt thự Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nhà máy: Lô Q - 6, KCN Tràng Duệ, Thuộc Khu Kinh Tế Đình Vũ - Cát Hải, Xã An Hoà, Huyện An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0888846969

Email: bachthaoduoc.com@gmail.com

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Tin liên quan

VTV: Liễu Hoàn Đan - Lựa chọn hoàn hảo cho người bị mụn nhọt, mẩn ngứa

22/12/2021 1209 lượt xem

(VTC News) - Khi chức năng gan suy giảm, khả năng…

Báo 24h: Queen Herblux cân bằng nội tiết tố nữ để hạnh phúc vượt thời gian

02/12/2021 1154 lượt xem

Khi thanh xuân qua đi, sự thay đổi của cơ…

TOP 3 NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN CHUẨN GMP UY TÍN TẠI VIỆT NAM

12/06/2021 2198 lượt xem

Chọn được nhà máy sản xuất TPCN uy tín sẽ khẳng…

Nhà máy dược phẩm uy tín và chất lượng tốt nhất Việt Nam

28/07/2023 5590 lượt xem

Dược phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe…

Bài đọc nhiều nhất

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

01/08/2019 90935 lượt xem

Bài đăng mới nhất

FANPAGE FACEBOOK

Bách Thảo Dược - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(Bách Thảo Dược) 0888846969