Bách Thảo Dược

Phân biệt sự khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và sản phẩm TPCN

27/08/2019

Sự “nhập nhằng” giữa công dụng của thuốc và sản phẩm TPCN khiến cho người tiêu dùng không thể phân biệt. Từ đó dẫn đến việc sử dụng sai mục đích, không có tác dụng như mong muốn. Thậm chí việc sử dụng sai thuốc và TPCN còn gây ra những tác dụng phụ, biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ công dụng của thuốc và TPCN để sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Thực chất, sản phẩm TPCN không còn là cái tên xa lạ và được người tiêu dùng rất ưa chuộng trong những năm gần đây. Tuy nhiên để hiểu rõ về công dụng của TPCN thì không phải ai cũng biết. Thậm chí sự nhập nhằng trong công dụng của TPCN và thuốc chữa bệnh khiến cho không ít người nhầm lẫn hai sản phẩm này là một. Để giúp bạn giải đáp “sự hiểu lầm” này, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến cho bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và TPCN cực đơn giản. Mời các bạn cùng tham khảo.

          Cần phải phân biệt rõ thuốc chữa bệnh và TPCN để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Cần phải hiểu rõ: Thuốc là gì và thực phẩm chức năng là gì?

Để phân biệt chính xác về hai sản phẩm này thì trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về khái niệm của chúng. Để từ đó tránh sự nhầm lẫn khi mua, sử dụng sản phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe tốt hơn và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Thực phẩm chức năng là gì?

Năm 2004 Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra thông tư khái niệm về TPCN như sau: Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

TPCN xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ XX. Người Nhật chế biến ra những sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm sử dụng hàng ngày. Trong quá trình chế biến, bào chế thực phẩm sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể giúp nâng cao sức khỏe.

TPCN không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thuốc là gì?

Thuốc là chế phẩm có chứa dược liệu hoặc dược chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều trị bệnh , chữa bệnh và điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể con người bao gồm thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu, thuốc hóa dược, sinh phẩm và vắc xin.

Theo như hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và khối ASEAN thì sản phẩm thuốc chữa bệnh cần phải thỏa mãn hai tiêu chí cơ bản là:

+ Thứ nhất: Nguyên liệu là chất hoặc hợp chất

+ Thứ hai: Sản phẩm thuốc phải có tính thông dụng, phổ biến và theo luật quy định: được bán – sử dụng theo quy định của Bộ Y Tế. Được kiểm định rất nghiêm ngặt và phải đạt được những tiêu chuẩn rõ ràng như nguyên liệu làm thuốc, hoạt chất g? Tác dụng như thế nào? Hàm lượng bao nhiêu? Thuốc có tác dụng phụ như thế nào?.....

 Thuốc chữa bệnh

Trường hợp nào TPCN được xem là thuốc khiến cho nhiều người nhầm lẫn.

Trong cách phân biệt thuốc chữa bệnh và TPCN thì chúng tôi nhận thấy: có nhiều trường hợp TPCN được sử dụng như thuốc từ đó khiến cho nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này là một. Trong một số trường hợp cụ thể thì TPCN cũng có thể được gọi là thuốc. Chẳng hạn người bị chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3 thì chỉ cần bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Từ đó khiến cho nhiều người nhẫn TPCN là thuốc  chữa bệnh.Tuy nhiên với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý khác thì việc bổ sung TPCN lại không có tác dụng.

Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ: Bản chất của sản phẩm TPCN không thể là thuốc chữa bệnh. TPCN chỉ là sản phẩm bổ sung các chất còn thiếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa và giúp cải thiện tình trạng của bệnh.

Cách phân biệt sự khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và TPCN

Bạn có thể nhận biết sự khác nhau giữa thuốc và sản phẩm TPCN dựa vào các dấu hiệu ghi trong bảng sau:

STT

Tiêu chí phân biệt

Thực phẩm chức năng

Thuốc

1

Định nghĩa

+ Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Có tác dụng bổ sung dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

 

+ Thuốc là chế phẩm có chứa dược liệu hoặc dược chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều trị bệnh , chữa bệnh và điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể con người bao gồm thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu, thuốc hóa dược, sinh phẩm và vắc xin.

2

Công bố ghi trên vỏ hộp

+ Là TPCN

+ Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

+ Hỗ trợ điều trị

+Là thuốc

+ Điều trị

3

Sản xuất theo

+ Luật thực phẩm

+ Tiêu chuẩn thực phẩm

+ Luật dược

+ Tiêu chuẩn thuốc

4

Hàm lượng hoạt chất

+ Không quá cao so với nhu cầu sinh lý hàng ngày của cơ thể

+ Cao

5

Điều kiện sử dụng

+ Người tiêu dùng có thể tự mua ở cửa hàng và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

+ Phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ

6

Đối tượng sử dụng

+ Người có bệnh

+ Người có sức khỏe bình thường

+ Người có bệnh

7

Điều kiện phân phối

+ Bán lẻ, siêu thị, cửa hàng, trực tiếp, đa cấp và mọi kênh thương mại

+ Bệnh viện

+ Hiệu thuốc có dược sĩ, bác sĩ

8

Cách dùng

+ Thường xuyên,lâu dài

+ Không có biến chứng, tác dụng phụ, tai biến

+ Từng đợt

+ Dễ có tác dụng phụ, tai biến

9

Tác dụng

+Tác dụng lan tỏa, hiệu quả lan tỏa

+ Không có tác dụng âm tính

+ Tác dụng chữa một chứng bệnh

+ Dễ có tác dụng âm tính

10

Nguồn nguyên liệu

+ Tự nhiên

+ Tự nhiên

+ Tổng hợp

Thị trường sản phẩm TPCN đang phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây

Nhà máy sản xuất sản phẩm TPCN uy tín và chất lượng hiện nay

Như bạn đã biết, thị trường TPCN đang phát triển rất mạnh mẽ ở nước ta trong những năm gần đây. Nắm bắt được thời cơ đó, bên cạnh những sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài thì ở nước ta hiện nay xuất hiện rất nhiều những đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng. Trong đó nhà máy sản xuất uy tín có mà kém uy tín cũng nhiều khiến cho khách hàng hoang mang không biết đặt niềm tin vào đơn vị sản xuất nào.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm một nhà máy sản xuất sản phẩm TPCN uy tín thì Bách Thảo Dược sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn trao gửi niềm tin. Tất cả các dòng sản phẩm TPCN của nhà máy Bách Thảo Dược đều được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược cùng nguyên liệu quý có trong thiên nhiên kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại. Cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Xác định sứ mệnh là “ Giữ gìn và phát huy tinh hoa y học cổ truyền” mang đến sức khỏe tốt cho hàng triệu người Việt Nam thông qua các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Bách Thảo Dược không ngừng phát triển con người và tự động hóa dây chuyền sản xuất để mang đến cho người tiêu dùng những dòng sản phẩm tốt nhất và chất lượng nhất. Bách Thảo Dược cam kết sẽ là địa chỉ cung cấp các sản phẩm TPCN chất lượng tốt và uy tín nhất dành cho bạn.

Nhà máy sản xuất sản phẩm TPCN uy tín Bách Thảo Dược

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn bí quyết phân biệt sự khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và TPCN cực đơn giản. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc có gì băn khoăn chưa rõ thì hãy nhanh liên hệ với Bách Thảo Dược để được tư vấn thật tận tình nhé.

Bạn đang xem: Phân biệt sự khác nhau giữa thuốc chữa bệnh và sản phẩm TPCN tại Chuyên mục Tư vấn

Biên soạn nội dung: Bách thảo dược

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

Tin liên quan

Một số loại thuốc tuyệt đối không được uống với nước nóng

10/09/2019 352 lượt xem

Dùng nước nóng với thuốc thảo dược, enzyme tiêu hóa…

Những biến chứng cực nguy hiểm của bệnh viêm xoang

29/08/2019 421 lượt xem

Viêm xoang là một bệnh viêm đường hô hấp rất…

Những điều lợi và hại khi sử dụng TPCN mà bạn cần phải biết

29/08/2019 295 lượt xem

Ở thị trường nước ta, mặt hàng sản phẩm TPCN…

Mất ngủ và những hậu quả không ngờ

28/08/2019 513 lượt xem

Khó ngủ và mất ngủ là một trong những triệu…

Bài đọc nhiều nhất

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

Giới thiệu về Bách Thảo Dược

01/08/2019 17147 lượt xem

Bài đăng mới nhất

FANPAGE FACEBOOK

Bách Thảo Dược - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(Bách Thảo Dược) 0888846969